Bột trét tường có mấy loại ? Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi sử dụng bột trét tường sai cách ?

Bột trét tường (mastic) là một loại vật liệu xây dựng thường được sử dụng với mục đích xử lý bề mặt nhằm tạo bề mặt nhẵn mịn, tăng tính thẩm mỹ khi hoàn thiện, tăng độ bám dính kết cấu màng sơn.

Ưu và nhược điểm của Mastic dẻo và bột trét là gì? Những hãng sơn nào có bán mastic dẻo?
Khái niệm bột trét tường là gì? Bột trét tường loại nào tốt, giá ra sao?
Chuyên cung cấp bột trét tường và sơn chính hãng

Phân loại bột trét tường

Bột trét tường có 2 loại: đó là Bột trét nội thất và ngoại thất

Điểm khác nhau giữa 2 loại này là gì?
• Bột trét tường ngoài trời chịu ảnh hưởng trực tiếp của nhiệt độ và độ ẩm với biên độ rất lớn. Nó còn chịu tác động của ánh nắng mặt trời (lớp sơn ngoài không đủ khả năng ngăn hoàn toàn tia cực tím). Ngoài ra nó cũng chịu tác động trực tiếp của ngoại lực (áp lực của giọt mưa) và nếu lớp sơn phủ không có khả năng chống thấm thì bột trét tường còn bị ngậm nước sau khi mưa.

• Bột trét tường trong nhà chịu ảnh hưởng bởi độ ẩm không khí cao.

Thông thường, bột trét tường ngoài trời có tính năng vượt trội hơn bột trét tường trong nhà, vì thế mà cũng có giá thành cao hơn. Tuy nhiên, nếu so với những công trình hoành tráng, quy mô như biệt thự, căn hộ cao cấp thì chi phí cho bột trét tường ngoài trời là không quá cao. Vì vậy, rất cần thiết để sử dụng, mang đến một công trình vừa thẩm mỹ, vừa chất lượng.
Trong một số trường hợp vết rạn nứt xuất hiện trên tường không phải do quá trình trát tường không đúng kỹ thuật mà do sử dụng bột trét tường không phù hợp hoặc thi công không đúng, không tạo được độ kết dính cần thiết. Đó là do một số lỗi kỹ thuật cơ bản sau.

Lớp mastic bị bụi phấn:
– Nguyên nhân:
• Do bề mặt áp dụng bị quá khô, nước trong hỗn hợp nhão đã bị hút hết vào bề mặt, do đó quá trình ninh kết (chín) của hỗn hợp không xảy ra nên lớp mastic biến thành bụi phấn.
• Có thể khi pha trộn đã dùng lượng nước quá thấp cộng với việc trộn không đều cũng gây ra hiện tượng trên
• Cũng có thể khi pha trộn xong đã thi công ngay, không chờ cho hóa chất phát huy tác dụng
– Khắc phục:
• Buộc phải cạo bỏ hết lớp mastic này, làm sạch bụi bám bằng nước và chổi cỏ
• Chuẩn bị bề mặt thật kỹ, nếu bề mặt khô quá thì nên làm ẩm.
• Lượng nước pha trộn cần theo đúng tỷ lệ là nước 1 : bột 3 (trong khoảng 16 – 18 lít nước sạch cho 1 bao 40 kg)
• Trộn cho thật kỹ và chờ ít nhất là từ 7 đến 10 phút cho hóa chất phát huy tác dụng
• Sau đó quậy lại một lần nữa rồi mới bắt đầu thi công

Lớp mastic bị nứt chân chim:
– Nguyên nhân: Do lớp mastic này đã được trét quá dày, vượt quá độ dày cho phép là 3 mm
– Khắc phục :
• Cạo bỏ hết những chỗ nứt chân chim.
• Nếu bề mặt vùng đó mà lõm sâu quá, thì nên dùng hồ xi măng tô thêm cho tương đối phẳng
• Sau đó trét lớp mastic mới

Nhiều người lầm tưởng lớp bột trét tường càng dày thì bề mặt tường càng phẳng, càng đẹp và chống chọi được với thời gian càng tốt. Tuy nhiên, theo các chuyên gia xây dựng thì việc thi công bột trét tường dày quá 3 mm cũng là nguyên nhân gây nên những vết rạn nứt trên bề mặt tường.
– Tỉ lệ pha trộn bột trét tường không đúng, thiếu các chất phụ gia cần thiết, thành phần nước nhiều hơn bột trét tường hoặc ngược lại.
– Bột trét tường kém chất lượng, không được trộn đồng đều trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, khả năng này rất thấp bởi hiện nay, dây chuyền sản xuất hiện đại và công nghệ tiên tiến cho phép sản xuất bột trét tường với số lượng lớn và khả năng đồng đều cao.
Như vậy có thể thấy, quá trình lựa chọn, sử dụng và thi công bột trét tường không hề đơn giản. Hy vọng những chia sẻ trên đây của công ty sơn bến thành có thể giúp người dùng tìm ra giải pháp tốt nhất trong việc thi công bột trét tường cho công trình của mình.
Chính vì vậy, trước khi chọn bột trét tường, người dùng cần căn cứ vào mục đích và khu vực sử dụng để chọn loại bột trét tường phù hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *